Đăng ký email

Tư vấn miễn phí

Online 1
Online 2

Thống kê

quangvu.net Online: 4

quangvu.net Today: 97

quangvu.net Yesterday: 121

quangvu.net Total: 831,369

Quảng cáo

Luật sư tư vấn, luật sư tranh tụng, luật sư dân sự, luật sư hôn nhân gia đìnhhttp://luatsupro.com

Mại dâm có được coi là nghề đâu mà đưa vào danh mục cấm!

Số lần xem: 5,335 Ngày đăng: 09/09/2014 15:28:56

Thảo luận về dự thảo Luật đầu tư sửa đổi tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng ngày 9 – 9, đại biểu Trần Ngọc Vinh đề nghị, nên nghiên cứu xem xét lại quy định cấm kinh doanh mại dâm, tổ chức mại dâm. Vì thực tế, lĩnh vực trên có được coi là nghề đâu mà lại đưa vào danh mục cấm?

Báo cáo về một số vấn đề lớn xin ý kiến đại biểu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, trên cơ sở góp ý của các đại biểu, cơ quan soạn thảo đã rà soát, bãi bỏ một số ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện không cần thiết hoặc không rõ mục tiêu quản lý nhà nước; bãi bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung các điều kiện kinh doanh không hợp lý, không rõ ràng, tạo ra gánh nặng chi phí tuân thủ đối với nhà đầu tư... Sau khi xem xét, cân nhắc đã thu hẹp lại còn 11 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh (trước là 51 lĩnh vực) và 326 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (trước là 386)...

Cũng qua đợt rà soát này, nhiều lĩnh vực nhạy cảm vốn trước đây bị cấm thì nay được đề nghị cho phép kinh doanh nếu đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật đề ra. Đơn cử như các ngành nghề kinh doanh tổ chức đánh bạc, gá bạc; dịch vụ môi giới kết hôn có yếu tố nước ngoài; Kinh doanh dịch vụ môi giới nhận cha, mẹ, con nuôi, nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; Kinh doanh dịch vụ điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân... thì tới đây sẽ được phép kinh doanh nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Góp ý vào danh mục các ngành nghề cấm đầu tư và đầu tư có điều kiện, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) bày tỏ, hàng loạt những băn khoăn về quy định cấm kinh doanh mại dâm, tổ chức mại dâm. “Mại dâm là vấn đề rất lớn. Hiện Việt Nam đã coi nó là một nghề chưa mà lại cấm? Nếu chúng ta quy định cấm như vậy thì có nghĩa đã thừa nhận nó là một nghề rồi. Cũng có ý kiến cho rằng, có nên cấm đầu tư kinh doanh mại dâm không? Vấn đề này có rất nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều ý kiến cho rằng vì không quản lý được nên cứ cho kinh doanh. Còn nếu cấm nhưng vẫn hoạt động thì cơ quan nào phải chịu trách nhiệm đây” – ông Vinh nêu ý kiến.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Hồ Trọng Ngũ đề nghị, danh mục cấm đầu tư kinh doanh cần phải tính toán kỹ lưỡng. “Chúng ta cấm sản xuất vũ khí, quân trang, quân dụng… liệu đã phù hợp chưa? Chúng ta cấm thì làm sao mà phát triển được công nghiệp quốc phòng” – ông Ngũ nói và đề nghị nên chuyển danh mục cấm sản xuất vũ khí sang thành lĩnh vực doanh có điều kiện.

“Tôi đề nghị nên rà soát kỹ danh mục cấm đầu tư, kinh doanh. Và nếu lần này không ra được luật thì có thể để kỳ sau” – ông Ngũ nói. 

Thành Văn

(Theo plo.vn)